web analytics
ติดตามพวกเราบน Facebook

 

IUI คืออะไร? จาก Millennium IVF Clinic

คู่สมรสที่มีบุตรยากและอยากทำ IUI ซึ่งก็คือการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก อาจหาข้อมูลมาบ้างแล้วเกี่ยวกับการรักษาด้วยวิธีดังกล่าว โดยแต่ละสถานพยาบาลก็อาจจะมีคำอธิบายที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ด้วยข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการทำ IUI แต่ก็อาจมีความแตกต่างในรายละเอียดเล็กน้อย และสำหรับผู้ที่สนใจอยากเข้ารับการรักษาที่ Millennium อยากให้มาลองทำความเข้าใจหรือทวนข้อมูลซ้ำอีกครั้งว่า IUI คืออะไร จาก Millennium ดังนี้

IUI คืออะไร

IUI คืออะไรจาก Millennium ซึ่งทางทีมแพทย์ได้สรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับการทำ IUI คือการฉีดอสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรงเป็นการนำน้ำเชื้ออสุจิที่คัดแล้วฉีดเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิง IUI ย่อมาจาก Intrauterine Insemination วิธีการคือจะฉีดน้ำเชื้อผ่านสาย (Catheter) ขนาดเล็กสอดผ่านปากมดลูกเข้าไปในโพรงมดลูก ช่วยให้อสุจิเดินทางเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ภายในระยะเวลาที่สั้นกว่าการปฏิสนธิตามธรรมชาติ จึงเพิ่มโอกาสในการปฏิสนธิที่ง่ายขึ้น

ขั้นตอนการทำ IUI คืออะไร

ขั้นตอนการทำ IUI คืออะไรจาก Millennium

 

 1. ปรึกษาแพทย์

ขั้นตอนแรกของการทำ IUI ก็คือการเข้าปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินเบื้องต้นถึงวิธีการรักษา โดยแพทย์จะทำการซักประวัติ และตรวจร่างกายตามรายการที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ เพื่อวางแผนการรักษาตามลำดับ

 1. เตรียมกระตุ้นไข่

 ก่อนเข้าสู่การฉีดน้ำเชื้อ จะต้องมีการเตรียมกระตุ้นไข่ ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจดูขนาดไข่ของฝ่ายหญิง รวมถึงประเมินการสุกของไข่และช่วงเวลาการตกไข่ จากนั้นจะให้กินยากระตุ้นไข่เพื่อเร่งการตกไข่ของฝ่ายหญิง

 1. อัลตราซาวนด์ (Ultrasound)

 ขั้นตอนนี้เป็นการติดตามผลหลังการกระตุ้นไข่ เพื่อดูการเจริญเติบโตของไข่ โดยจะเน้นไปที่ขนาดของไข่ว่ามีความพร้อมสำหรับการปฏิสนธิหรือไม่ ใช้วิธีอัลตราซาวนด์ในการดูขนาดของไข่ หากพบว่าไข่มีขนาดพร้อมแล้ว แพทย์จะฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตก หลังจากนั้นจะทำการนัดฉีดน้ำเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกเป็นขั้นตอนต่อไป

 1. ฉีดน้ำเชื้ออสุจิ

 หลังจากนัดวัดเข้ามาฉีดน้ำเชื้อ เมื่อถึงกำหนดในวันนั้นก่อนฉีดน้ำเชื้อหรือที่เรียกว่าทำ IUI คืออะไรจาก Millennium ก็จะต้องเก็บน้ำเชื้อก่อน ซึ่งทางคลินิกจะให้คนไข้ฝ่ายชายทำการเก็บอสุจิด้วยตัวเอง คลินิกจะมีภาชนะให้และเตรียมพื้นที่ไว้ให้ คนไข้ฝ่ายชายจะต้องทำการเก็บอสุจิใส่ในภาชนะ และส่งภาชนะนั้นเข้าสู่ห้องปฏิบัติการ เพื่อทำการฉีดเข้าสู่โพรงมดลูกคนไข้ฝ่ายหญิง

ในการฉีดหรือขั้นตอนการทำ IUI คืออะไรจาก Millennium นักวิทยาศาสตร์จะคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงผ่านขบวนการ เพื่อให้ได้ความเข้มข้นและได้ตัวอสุจิที่สมบูรณ์ จากนั้นเตรียมไว้สำหรับฉีด ในวันเดียวกันแพทย์จะใช้เครื่องมือขยายช่องคลอดและใส่สายฉีดน้ำเชื้อเข้าไปในโพรงมดลูก จากนั้นทำการฉีดน้ำอสุจิที่คัดเลือกเรียบร้อยแล้วเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิง ต่อมาอสุจิจะเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ที่ตกลงมาที่ท่อนำไข่ของฝ่ายหญิง

 1. ตรวจการตั้งครรภ์

 หลังจากทำการฉีดน้ำเชื้อเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะนัดคนไข้มาติดตามผลการตั้งครรภ์ หลังวันฉีดน้ำเชื้อ 2 สัปดาห์ หากการตั้งครรภ์ไม่สำเร็จ สามารถทำ IUI อีกได้ แต่ไม่ควรเกิน 4 ครั้ง หรือเต็มที่คือไม่เกิน 6 ครั้ง ก็ควรเปลี่ยนวิธีการรักษา หรือหลังจากทำไม่สำเร็จครั้งแรก อาจมีการตรวจร่างกายเพิ่มเติมตามดุลยพินิจแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของการมีบุตรยากที่ละเอียดขึ้น

 จุดเด่นของ IUI คืออะไรจาก Millennium

 • ธีการไม่ยุ่งยากซับซ้อน
 • เป็นวิธีที่ใกล้เคียงธรมชาติมากที่สุด
 • ผลข้างเคียงต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาด้วยวิธีอื่น
 • ค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการรักษาผู้มีบุตรยากด้วยวิธีอื่น อย่างเช่นการทำเด็กหลอดแก้ว
 • สามารถทำได้หลายรอบ ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้นนาน

 การทำ IUI เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เล็กน้อย
 • ผู้ที่มีภาวะอสุจิเคลื่อนไหวช้าหรือมีจำนวนอสุจิน้อยกว่าเกณฑ์เล็กน้อย
 • ผู้ที่มีปัญหาการหลั่งน้ำอสุจิหรือมีปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย
 • คู่รักที่มีลูกยากโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • ผู้ที่มีมูกบริเวณปากมดลูกหรือมีมูกตรงช่องคลอดมากผิดปกติ

 การทำ IUI ไม่เหมาะกับใคร

 • ผู้หญิงที่ตัดท่อนำรังไข่ทั้ง 2 ข้าง หรือทำการผูกท่อนำรังไข่ทั้ง 2 ข้างแล้ว
 • ผู้หญิงที่เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน
 • ผู้หญิงที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ขั้นรุนแรง

อัตราความสำเร็จของการทำ IUI

นอกจากคำอธิบายว่า IUI คืออะไรจาก Millennium ยังได้กล่าวถึงอัตราความสำเร็จของ IUI ซึ่งจะอยู่ที่ 10-15% เป็นวิธีที่มีความปลอดภัยและใกล้เคียงกับวิธีธรรมชาติ โดยการทำ IUI ให้สำเร็จยังขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน

อาการหลังทํา IUI คืออะไรจาก Millennium

บางรายอาจปวดหน่วงท้องน้อย เนื่องจากมีไข่ตกและมดลูกบีบตัวจากการถูกกระตุ้น และบางรายอาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอย หรือคัดเต้านมได้ แต่ถ้าหากมีเลือดออกมาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับ IUI คืออะไรจาก Millennium ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากที่คู่สมรสหลายคู่ให้ความไว้วางใจ อีกทั้งยังสร้างผลงานความสำเร็จในการมีบุตรของผู้ที่มีปัญหามีบุตรยากมาแล้วกว่า 1,000 ครอบครัว

ด้วยอัตราความสำเร็จมากกว่า 80% และสำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้ารับให้คำปรึกษาเบื้องต้นจากทีมแพทย์มากประสบการณ์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ติดต่อบทความลงโฆษณา คลิ้กที่นี่

Follow

Get every new post delivered to your Inbox

Join other followers:

%d bloggers like this: