web analytics
ติดตามพวกเราบน Facebook

“มื้อเช้ากินอย่างราชา มื้อกลางวันกินอย่างคนธรรมดา มื้อเย็นกินอย่างยาจก” คำเปรียบเปรยที่ได้ยินกันบ่อยมาก ซึ่งเป็นการเรียงลำดับความสำคัญของอาหารแต่ละมื้อได้อย่างดี แต่น่าเสียดายที่วิถีชีวิตของคนเมืองที่หลายคนต้องรีบออกไปทำงาน เด็กๆต้องรีบไปโรงเรียน จนบางครั้งให้ความสำคัญกับอาหารเช้าน้อยมาก หรือบางคนก็ถึงกับอดมื้อเช้าไปเลย วันนี้มีบทความเกี่ยวกับความสำคัญของอาหารเช้ามาฝากกัน ถ้าทานมื้อเช้าดีอย่างไร และถ้าไม่ทานมื้อเช้าจะไม่ดีอย่างไร และอาหารเช้าที่แนะนำมีอะไรทานบ้าง ไปรับชมกันนะ

ประโยชน์ของอาหารมื้อเช้า,บทความครอบครัว,pantip

มาดูประโยชน์ของอาหารเช้ากันก่อนนะ

1.) อาหารเช้าช่วยควบคุมโรคอ้วน และน้ำหนักได้เป็นอย่างดี นั่นเพราะจากมื้อดึกจนถึงเช้าวันใหม่ เราอดอาหารมานานเกือบ 12 ชั่วโมง และหากเรายิ่งไม่ทานอาหารเช้าเข้าไปอีก จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง จนไปเพิ่มแนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้น และนี่ก็เป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักเกินและโรคอ้วนได้อย่างไม่รู้ตัว

2.) การรับประทานอาหารเช้ามีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพการเรียน การทำงาน ทำให้ระบบความจำ ทักษะการเรียนรู้ และอารมณ์ดีขึ้น แต่หากใครไม่ทานอาหารเช้า จะมีสมาธิน้อยลง และสมองก็ทำงานได้ไม่เต็มที่

3.) สำหรับเด็ก ๆ การอดอาหารเช้าเป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์ และยังส่งผลต่อสติปัญญา ทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลเสียในระยะยาวอีกด้วย

4.) อาหารเช้าช่วยลดโอกาสเกิดโรคนิ่ว การไม่รับประทานอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมงจะทำให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจับตัวกันนาน หากนาน ๆ ไปสิ่งที่จับตัวกันนั้นจะกลายเป็นก้อนนิ่ว แต่หากเราทานอาหารเช้าเข้าไปล่ะก็ มันจะไปกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดีออกมาละลายคอเลสเตอรอลที่จับตัวกันอยู่ได้

5.) มื้อเช้ายังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้ โดยคนที่รับประทานอาหารเช้าจะมีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั้นลดลงถึง 35-50% เลยทีเดียว

6.) การรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอ อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจได้ด้วย เพราะในตอนเช้าเลือดของเรามีความเข้มข้นสูง และทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจอุดตันได้ แต่ถ้ารับประทานอาหารเช้าเข้าไป จะช่วยให้ระดับความเข้มข้นในเลือดเจือจางลง

7.) สารอาหารทั้ง 5 หมู่ มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การรับประทานอาหารเช้าให้ครบทั้ง 5 หมู่ จะทำให้สุขภาพแข็งแรงและไม่ป่วยง่าย

รู้ว่าดีนะ แต่มันรีบอ่ะ… งั้นมีอาหารเช้าที่ง่ายแต่ให้คุณค่ามั้ย ?

– ซีเรียล หรือ คอร์นเฟลก
ข้าวโพดแผ่นบางกรอบราดด้วยนม ถือเป็นอาหารเช้าที่เข้าท่าทีเดียว เพราะในคอร์นเฟลกก็มีสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย สำหรับคนที่อาจไม่มีเวลาทานข้าวเช้า นอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว ยังให้พลังงาน แถมคอร์นเฟลกยังมีไขมันต่ำอีกด้วย ถ้าจะให้ดีลองผสมผลไม้สดลงไปในคอร์นเฟลกด้วย ก็จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ที่จริงจะทานคอร์นเฟลกยี่ห้อไหนก็ได้ แต่ครอบครัวผมเลือก Kellogg’s เพราะเด็กๆและภรรยาชอบ

ประโยชน์ของอาหารมื้อเช้า,บทความครอบครัว,pantip

– โยเกิร์ต
อีกหนึ่งอาหารเช้ายอดฮิตที่หาซื้อได้ง่ายทีเดียว แถมยังเป็นอาหารที่มีโปรตีนจำพวกกรดอะมิโนสูง มีผลต่อระบบขับถ่าย และไม่ทำให้อ้วนด้วยล่ะ ภรรยาผมชอบทานโยเกิร์ตมาก บางครั้งก็เอาคอนร์นเฟลกหรือธัญพืชใส่ลงไปในโยเกิร์ตด้วย ช่วยให้อยู่ท้องมากขึ้นและมีสารอาหารมากขึ้นด้วย

– นมถั่วเหลือง
เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนึงของคนที่ชอบทานนม แต่บางคนอาจจะแพ้นมโค นมถั่วเหลืองเป็นนมที่ถูดกขนานนามว่าเป็น Super Food เลยทีเดียว
เพราะมีคุณค่าทางโภชณาการสูงถ้าจะเล่าให้ละเอียดผมคงต้องแตกไปเป็นอีกหลายรีวิวเลยทีเดียว เอาเป็นว่ามันมีประโยชน์ครับ

แล้วถ้าเราเอาเจ้า Kellogg’s Corn Flake มาผสมกับ Super Food หล่ะ คุณประโยชน์ก็มากขึ้นน่ะสิครับ

ประโยชน์ของอาหารมื้อเช้า,บทความครอบครัว,pantip

อีกอย่างประโยชน์ของ Corn Flake ที่มองเห็นง่ายๆเลย คือทานง่ายใส่กับอะไรก็อร่อย หาซื้อง่าย

ประโยชน์ของอาหารมื้อเช้า,บทความครอบครัว,pantip

รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมทานอาหารเช้ากันเยอะๆนะ ดีต่อสุขภาพต่อทุกคนในครอบครัวเลย

ปล.หากคุณชอบรีวิวของเรา เพียงแค่ฝากคอมเม้นท์ กด Like กด Share

หรืออยากใกล้ชิดกันมากขึ้น แอด Line มาได้เลย มีรีวิวใหม่จะส่งไปบอก อยากคุยกับแอดมิน Line มาคุยเลยจ้า ID : @2Madames กดตรงนี้ก็ได้ เพิ่มเพื่อน

หรือ กรอกอีเมล์ที่ http://www.2madames.com/followus/ เพื่อเป็นกำลังใจเล็กๆแก่ครอบครัวสุขสันต์ 2 Madames หน่อยนะครับ ทั้งหมดที่ว่ามาไม่เสียตังค์จ้า

อย่าลืมแวะไปทักทายเราใน Facebook : 2 Madames Fan Page ด้วยนะครับ

ครอบครัว 2 Madames เริ่มเขียนรีวิวมาตั้งแต่ปี 2007 บนห้องท่องเที่ยว Blueplanet ของเว็บไซค์ pantip.com โดยใช้นามปากกา (Login) ว่า "inint&anant" โดยมีภรรยาและลูกสาวคนแรกออกท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ จึงได้เกิดเป็นฉายา "สองคุณนาย" หรือ "2 Madames" นั่นเอง ได้แก่ คุณนายเล็ก (น้องเกรซ ลูกสาว) และคุณนายใหญ่(แอน ภรรยา) ภายหลังครอบครัว 2 Madames ได้มีสมาชิกเพิ่มอีก 2 คน คือลูกชาย "น้องกาย" และ "น้องเกล็น" ปัจจุบันยังคงออกเดินทาง สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกครอบครัวในการพาเด็กๆออกไปท่องโลกกว้างต่อไป

Follow

Get every new post delivered to your Inbox

Join other followers:

%d bloggers like this: