web analytics

September 13, 2018 | Posted in ภาคกลาง, เที่ยวทั่วไทย | By

ติดตามเราทาง Facebook

เมื่อรู้ข่าวว่าสวนสัตว์ดุสิตหรือเขาดินวนา ได้ถึงเวลาจะต้องปิดตำนานสวนสัตว์กลางกรุงลงในเวลาอันใกล้ ก็ทำให้เกิดกระแสฟีเวอร์ในการเดินทางไปรำลึกความหลังครั้งยังเยาว์วัยกันที่เขาดินกันอย่างมากมาย จนต้องยืดเวลาการปิดตัวออกไปอีกหนึ่งเดือน มารู้จัก 5 จุดสำคัญที่ต้องเช็คอินเมื่อไปถึงเขาดินเพื่อรำลึกความหลังกันดีกว่า!

สวนสัตว์ดุสิต,เขาดิน,สวนสัตว์กลางกรุง,บัตรกดเงินสด,สมัครบัตรกดเงินสด,ยูเมะพลัส,เงินฉุกเฉิน,เงินด่วน,วางแผนการเงิน,รำลึก

เมื่อก้าวเท้าผ่านเข้าซุ้มสวนสัตว์กลางกรุงแล้ว หากใครเพิ่งมาเป็นครั้งแรกคงรู้สึกตื่นตาปนประหลาดใจว่าทำไมถึงได้มีสวนสัตว์ขนาดใหญ่อยู่กลางใจเมืองแบบนี้ และที่สำคัญสวนสัตว์เขาดินวนาแห่งนี้เปิดให้บริการแก่ประชาชนคนไทยมานานถึง 80 ปีแล้วตั้งแต่สมัยปี พ.ศ. 2481 จนถึงปัจจุบัน ที่นี่มีสัตว์ต่างๆ ให้เราได้เที่ยวชมและทำความรู้จักมากกว่า 2,000ตัว แต่นอกจากเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ในสวนสัตว์แล้ว ที่สวนสัตว์ดุสิตแห่งนี้ยังมีความร่มรื่นและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ให้เราได้รำลึกถึงมากมาย แต่วันนี้เราคัดมาแค่ 5 จุดเช็คอินในสวนสัตว์ดุสิตที่เมื่อมาถึงแล้วห้ามพลาด ต้องแวะมารำลึกความหลังกันให้ได้

1. เนินเขาดิน

ใครที่มาถึงเขาดินห้ามพลาด เพราะจุดเช็คอินแรกจุดนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า “เขาดินวนา” ที่เราเรียกกันจนติดปาก เพราะเมื่อก่อนที่จะมาเป็นสวนสัตว์ดุสิต ที่นี่เป็นสวนพฤกษชาติส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งในช่วงแรกพระองค์โปรดเกล้าฯ ให้สร้างสวนพฤกษชาติในพื้นที่ราบทางด้านทิศตะวันออก ติดคลองเปรมประชากร (ถนนพระรามที่ 5) ด้วยการขุดสระน้ำใหญ่ ประกอบคูคลองระบายน้ำและถนน จากนั้นก็มีการนำดินมาถมให้เป็นเนินเขา เรียกว่า “เขาดิน” พร้อมทั้งโปรดเกล้าฯ ให้ปลูกลงพรรณไม้นานาชนิด จนมีลักษณะเป็นสวนพฤกษชาติส่วนพระองค์ เรียกว่า “วนา” ซึ่งแปลว่าป่า เมื่อรวมเนินเขาดินและสวนโดยรอบเข้าด้วยกันแล้ว จึงถูกเรียกว่า “เขาดินวนา” นั่นเอง

สมัครบัตรกดเงินสด ยูเมะพลัส พิเศษ รับดอกเบี้ย O% นาน 30 วัน

สมัครบัตรกดเงินสด เงินเดือนขั้นต่ำเพียง 7,000฿ สมัครง่าย ๆ ผ่านทางออนไลน์ได้ทันที

2. หลุมหลบภัย

หลายคนที่มาเขาดินเป็นครั้งแรกอาจไม่เคยรู้เลยว่าที่นี่มีหลุมหลบภัยด้วย โดยหลุมหลบภัยที่นี่เป็นหลุมหลบภัยสาธารณะที่สร้างขึ้นและถูกใช้งานในช่วงสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพาซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 ในราว ๆ ปี พ.ศ. 2484 เพื่อให้ประชาชนในบริเวณใกล้เคียงได้เข้ามาหลบภัยในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งหลุมหลบภัยนี้จะตั้งอยู่ใกล้ๆ กับบ่อของแม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัสชื่อดังของสวนสัตว์ดุสิต สังเกตได้ว่าด้านหน้าหลุมหลบภัยจะมีซุ้มและหุ่นจำลองทหาร เมื่อเดินผ่านซุ้มเข้าไปจะเห็นภูเขาจำลอง มีต้นไม้ปกคลุมเขียวขจีอยู่ด้านบน และรอบ ๆ ก็มีการจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยที่นี่จะมีทางเข้า-ออกอยู่ 2 ฝั่ง เป็นทางเดินเล็ก ๆ ลงไป แต่พอเข้าไปข้างในแล้วก็กว้างพอสมควร สามารถจุคนได้มากถึง 60 คน มีหุ่นจำลองอยู่ด้านล่างด้วย ใครไม่เคยเห็นของจริงต้องไม่พลาดที่จะไปเช็คอินรำลึกความหลังสมัยสงครามโลกกันที่จุดนี้นะ

3. ค่างห้าสีและเก้งเผือก

อย่าเพิ่งสงสัยว่าในเขาดินวนามีสัตว์ป่ามากมายทำไมถึงต้องห้ามพลาดเช็คอินเข้าไปชมสัตว์สองชนิดนี้ นั่นก็เพราะทั้งสองชนิดจัดเป็นสัตว์ที่หายากมากจนถูกขึ้นบัญชีแดงของโลก ซึ่งหมายถึงห้ามซื้อขายและล่าโดยเด็ดขาด อย่างเจ้าค่างห้าสีหน้าตาสุดน่ารักที่ถูกจัดให้เป็นค่างที่มีสีสันสวยงามที่สุดในโลกและจัดเป็นสัตว์ที่หายากมาก แต่สวนสัตว์ดุสิตสามารถเพาะพันธุ์ออกมาได้มากถึงกว่า 30 ตัวจนกลายเป็นศูนย์เพาะพันธุ์ค่างห้าสีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนเก้งเผือกที่มีขนสีขาวสะดาอทั่วทั้งตัวนั้น พบเจอที่ประเทศไทยเป็นที่เดียวในโลก โดยตัวแรกพบเจอที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ชื่อว่าเจ้าเพชร เป็นเพศผู้ซึ่งทางสวนสัตว์ดุสิตก็นำมาผสมพันธุ์กับแม่เก้งพันธ์ธรรมดา ได้ลูกเก้งเผือกออกมาถึง 5ตัว ซึ่งก็ถูกกระจายออกไปยังสวนสัตว์แห่งอื่นๆ ในประเทศไทย หายากขนาดนี้มาถึงเขาดินทั้งทีต้องไม่ลืมแวะมาทักทายพวกเค้ากันนะ

บัตรกดเงินสด สมัครออนไลน์ง่าย ๆ จ่ายคืนสบาย เลือกได้อย่างอิสระ‎
บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส สมัครง่าย ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน รับดอกเบี้ย O% นาน 30 วัน

4. อาคารเรือนกระจก

มารำลึกส่งท้ายสวนสัตว์ดุสิตทั้งที จะพลาดมาแวะบอกลาอาคารเรือนกระจกสุดคลาสสิคที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวและภาพความทรงจำตั้งแต่แรกเริ่มเปิดสวนสัตว์กลางกรุงแห่งนี้ไปได้อย่างไร ซึ่งหากเข้าประตูมาทางเข้าฝั่งถนนพระราม 5 แล้วเดินวนมาทางกองอำนวยการและประชาสัมพันธ์ของสวนสัตว์ดุสิต รับรองว่าคุณจะต้องสะดุดตากับ “อาคารเรือนกระจก” อาคารไม้ชั้นเดียวติดดิน สไตล์กึ่งยุโรป หลังคาปั้นหยา ประดับด้วยไม้ฉลุโดยรอบชายคา และยังโดดเด่นด้วยการติดกระจกรายรอบหลากสีอย่างสวยงาม ซึ่งถือเป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอกของสวนสัตว์ดุสิต จนเมื่อปี พ.ศ. 2545 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานเกียรติบัตร รางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นให้แก่ที่นี่เลยนะ ซึ่งเราสามารถเข้าชมอาคารเรือนกระจกได้ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. โดยด้านในมีการจัดแสดงนิทรรศการ “ภาพถ่าย” ที่หาดูได้ยาก ซึ่งเป็นภาพถ่ายของทั้งบุคคลสำคัญและเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ณ เขาดินแห่งนี้นั่นเอง

5. จุดชมวิวพระที่นั่งอนันตสมาคม

หากคุณคิดว่าพระที่นั่งอนันตสมาคมที่มองเห็นทุกครั้งเมื่อผ่านลานพระบรมรูปทรงม้านั้นงดงามแล้ว ขอบอกเลยว่าจริงๆ แล้ว มุมที่สวยมากๆ ในการชมพระที่นั่งแห่งนี้นั้นอยู่ในเขาดินวนานี่เอง ซึ่งเราสามารถมองเห็นสระน้ำกว้าง สวยสบายตา พร้อมพรรณไม้ร่มรื่นสีเขียวสด โดยมีฉากหลังเป็นพระที่นั่งอนันตสมาคมสีขาวโดดเด่น มีเรือปั่นจักรยานนาวาหลากสีสันเติมความสดใส ยิ่งถ้าได้มาชมวิวยามเย็นช่วงพระอาทิตย์ตกดินด้วยแล้ว คุณจะได้เห็นความสวยงามในรูปแบบที่ต่างออกไป เพราะแสงพระอาทิตย์สีทองจะฉาบทาไปทั่วท้องฟ้าและยอดโดมพระที่นั่งอนันตสมาคม ส่องสะท้อนไปยังพื้นน้ำเป็นแสงประกายระยิบระยับสวยจับตาเกินจะบรรยายเป็นคำพูดออกมาได้ จะเลือกนั่งเก้าอี้ใต้ร่มไม้ ปล่อยใจให้ดื่มด่ำรำลึกถึงอดีตของสถานที่แห่งนี้ หรือจะเช่าเรือจักรยานนาวาปั่นชมวิวรอบๆ สระน้ำก็ได้ในราคา 30 นาที 80 บาทเท่านั้นเอง

เช็คผลอนุมัติ บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส เงินเดือนขั้นต่ำ 7,000฿ รับดอกเบี้ย อัตราพิเศษ O% นาน 30 วัน 1OO บาทก็กดได้ อนุมัติ รับเงินสดได้ทันที คิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก

เรื่องน่ารู้: สวนสัตว์ดุสิตย้ายไปที่ไหน
สวนสัตว์ดุสิตเปิดให้บริการจนถึง 30 กันยายน 2561 เพื่อทำการย้ายไปยังสถานที่แห่งใหม่ คลอง 6 ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ต่อประชาชนชาวไทยและชาวองค์การสวนสัตว์ที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทรงพระราชทานโฉนดที่ดิน จำนวน 300 ไร่ให้กับองค์การสวนสัตว์ เพื่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ จัดว่ามีขนาดใหญ่กว่าสวนสัตว์ดุสิตเดิมถึง 3 เท่า

ได้รู้จักกับ 5 สถานที่เช็คอินสำคัญที่ไม่ควรพลาดในสวนสัตว์ดุสิตกันไปแล้ว อย่าลืมรีบแวะไปรำลึกความหลังกันก่อนที่สวนสัตว์กลางกรุงแห่งนี้จะปิดตัวลงกันล่ะ นอกจากนี้การไปเที่ยวเขาดินวนาเพื่อรำลึกส่งท้ายอาจจะเต็มไปด้วยกิจกรรมสนุกๆ มากมาย ยิ่งหากคุณพาครอบครัวที่มีทั้งเด็กและผู้สูงอายุไปด้วยแล้ว อาจต้องเตรียมเงินสดไปให้พร้อมที่จะใช้จ่าย ฉุกเฉินซึ่งการพกบัตรกดเงินสดยูเมะพลัสไว้ ก็จะช่วยให้คุณอุ่นใจกดเงินด่วนออกมาพร้อมใช้ได้สะดวก ง่ายดายจากตู้ ATM ที่มีให้บริการอยู่หลายจุดภายในเขาดิน สมัครบัตรกดเงินสดดีๆ ไว้ใช้ซักใบ เพื่อพาครอบครัวที่คุณรักมารำลึกความทรงจำดีๆ ก่อนที่เขาดินจะปิดตัว ทั้งคุ้มค่าต่อจิตใจและยังสะดวกสบาย ผ่อนคืนได้แบบเบาๆ อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูล: สวนสัตว์ดุสิต เขาดินวนา

ติดต่อบทความลงโฆษณา คลิ้กที่นี่

Follow

Get every new post delivered to your Inbox

Join other followers:

%d bloggers like this: