web analytics

October 28, 2020 | Posted in บทความครอบครัว | By

ติดตามเราทาง Facebook

ทุกวันนี้เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้อย่างง่ายดายจากการสัมผัส เพราะสิ่งต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวของเราที่เราอาจจะสัมผัสไม่ว่าจะเป็นประตูรถ เสารถไฟฟ้า การไอจามแล้วใช้มือปิดปาก หรือแม้แต่การจับโทรศัพท์มือถือ ไอแพด รวมถึงพฤติกรรมการสัมผัสหลาย ๆ อย่างในชีวิตประจำวันของเราล้วนเป็นส่วนนำเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นเข้าสู่ร่างกายให้เจ็บป่วยได้ทั้งสิ้น
ดังนั้นวันนี้เราจะมาเรียนรู้การล้างมือ 7 ขั้นตอนที่ถูกต้องกันดีกว่า เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันเชื่อโรคต่าง ๆ เช่น ท้องร่วง อาหารเป็นพิษ หรือโรคติดต่อร้ายแรง วิธีการต้องทำอย่างไรบ้าง เตรียมสบู่ล้างมือให้พร้อม แล้วไปดูพร้อมล้างมือ 7 ขั้นตอนกันเลย

ล้างมือ 7 ขั้นตอน,วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง,pantip,ต้านเชื้อโรค

การล้างมือ 7 ขั้นตอน ให้มือสะอาด ปราศจากเชื้อโรคที่มองไม่เห็น

 1. ฝ่ามือถูฝ่ามือ : ประกบฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าหากัน ถูให้ทั่วจนสะอาด ถือเป็นวีธีล้างมือที่ง่ายที่สุด
 2. ฝ่ามือถูหลังมือ : ใช้ฝ่ามือถูซอกนิ้ว ถูหลังมือ แล้วสลับข้าง ช่วยฆ่าเชื้อโรคบริเวณหลังมือได้
 3. ใช้ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว : นำมือทั้งสองข้างมาประกบกัน แล้วถูตามซอกนิ้ว
 4. ฝ่ามือขัดหลังนิ้ว : กำมือเป็นกำปั้นแล้วใช้ฝ่ามือถูหลังนิ้ว สลับข้างกัน
 5. ถูหัวแม่มือโดยรอบ : กางหัวแม่มือออกมาแล้วถูโดยรอบด้วยฝ่ามืออีกข้าง
 6. ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ : แบมือ ใช้ปลายนิ้วอีกข้างขัดฟองสบู่ตามแนวขวาง
 7. ฝ่ามือถูรอบข้อมือ : ใช้ฝ่ามือถูรอบข้อมืออีกข้าง สลับกันจนรู้สึกว่าสะอาดแล้ว

ล้างมือ 7 ขั้นตอน,วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง,pantip,ต้านเชื้อโรค

เห็นแบบนี้แล้วการล้างมือ 7 ขั้นตอนนั้นแสนง่ายดายไม่ยากเลย แต่หากใครทำตามขั้นตอนเหล่านี้ด้วยสบู่ทั่วไปแล้วยังรู้สึกว่ามือเรายังไม่สะอาดดีแนะนำให้ลองล้างมือตามขั้นตอนนี้ร่วมด้วยกับน้ำยาฆ่าเชื้อ อาทิ น้ำยาเดทตอล หรือสบู่เดทตอลรับรองเลยว่าสะอาดชัวร์ แต่หากในกรณีเร่งด่วนก็ควรพกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือติดตัวไว้ทำความสะอาดด้วยก็จะทำให้ช่วยป้องกันเชื้อโรคดียิ่งขึ้นไปอีก ใครที่ทำถูกต้องจนชำนาญแล้วก็สามารถที่จะนำวิธีล้างมือตามขั้นตอนเหล่านี้ไปสอนคนอื่น ๆ ต่อได้ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคติดต่อที่อาจเกิดจากการสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ได้

ล้างมือ 7 ขั้นตอนตอนไหนดี

แม้ว่าการล้างมือ 7 ขั้นตอนจะช่วยให้มือเราสะอาดปราศจากเชื้อโรคก็ตามแต่หากเราล้างมือบ่อยครั้งไปก็ย่อมส่งผลเสียเช่นกันเพราะมีโอกาสที่จะทำให้มือของเราแห้งได้ ดังนั้นเราก็ไม่ควรที่จะล้างมือบ่อยจนเกินไป แล้วเราควรจะล้างตอนไหนบ้างมาดูกัน

 1. ก่อนการเตรียมอาหารทุกครั้ง หรือก่อนทานอาหาร
 2. หลังเข้าห้องน้ำ หรือเสร็จจากการทำธุระในห้องน้ำ
 3. ก่อนและหลังการสัมผัสผู้ป่วย
 4. หลังสัมผัสกับสิ่งสกปรก หรือหลังผ่านกิจกรรมที่เจอกับสิ่งสกปรก

แม้ว่าวิธีล้างมือให้สะอาดที่ถูกต้องนั้นจะต้องทำถึง 7 ขั้นตอน แต่บอกเลยว่าล้างมือ 7 ขั้นตอนนั้นไม่ได้ใช้เวลาเลย เพราะทำไม่กี่วินาทีก็เสร็จแล้ว แถมยังสามารถกันเชื่อโรคต่าง ๆ ได้มากมายอีกด้วย นอกจากนี้การล้างมือ 7 ขั้นตอนอย่างถูกต้องจะช่วยสร้างนิสัยในการดูแลสุขภาพด้วยวิธีง่าย ๆ ซึ่งอาจส่งผลที่ดีต่อสุขภาพของเราในระยะยาว แต่การล้างมือ 7 ขั้นตอนใช่ว่าจะป้องกันเชื้อโรคได้จากทุกที่ได้อย่างอยู่หมัดเพียงแต่ลดโอกาสที่จะมีเชื้อโรคสะสมอยู่มากเท่านั้น ดังนั้นเราจึงควรที่จะใส่แมสก์ หรือหน้ากากอนามัยร่วมด้วย เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ทางการหายใจที่สำคัญต้องใส่แมสก์ให้ถูกต้องด้วยนะ ถือว่าเป็นการป้องกันเชื้อโรค ไวรัสต่าง ๆ ในระดับขั้นต้นได้ด้วยตัวเอง

Shopee 11.11 Big Sale กลับมาอีกครั้งปังกว่าเดิม! จัดโปรปังแน่นตารางตลอดแคมเปญ มาพร้อมส่วนลดมากกว่า 50% ทุกวัน และ Flash Sale รวมไอเท็มฮอตราคาเริ่มต้นเพียง 9 บาท! พร้อมโค้ดส่งฟรีจุกๆ ขั้นต่ำ 0 บาท! เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม – 11 พฤศจิกายน 2020 นี้เท่านั้น!

เพลิดเพลินไปกับดีลเด็ดจากหลากหลายหมวดหมู่สินค้า ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอางและความงาม ของแต่งบ้าน เกม กล้อง คอมพิวเตอร์ กีฬา ฯลฯ และอย่าลืมเก็บโค้ดส่วนลด 50% ทุกเที่ยงคืนมาช้อปไอเท็มเด็ดจากร้านดังได้ทุกวัน!

สำหรับคนที่ชอบซื้อของใช้ในราคาสุดคุ้ม รอช้อปที่ Shopee Mart Big Sale ได้เลย! ดีล Grocery อาหาร ขนม และของใช้ในบ้านสุดปังรวมอยู่ที่นี่แล้ว!

ติดต่อบทความลงโฆษณา คลิ้กที่นี่

Follow

Get every new post delivered to your Inbox

Join other followers:

%d bloggers like this: