web analytics
ติดตามพวกเราบน Facebook

รวมรายชื่อหนังที่คอหนังชาวไทยห้ามพลาดในปีนี้ พร้อมบทวิจารณ์ฉบับย่อจากนักดูหนังตัวยง เลือกได้ทั้งหนังแนวแอ็กชัน, อะนิเมชัน, และทริลเลอร์ ไปดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

ภาพยนตร์ดีที่ดีที่สุดของปี 2022

การผ่อนคลายและหาความบันเทิงหลังการทำงานในแต่ละวันเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทั้งร่างกายและจิตใจของเราทุกคน โดยแต่ละคนก็มีวิธีการคลายความเครียดที่แตกต่างกัน ทั้งการเล่นเกมมือถือจาก 7Slots, การฟังเพลง, พูดคุยกับเพื่อน, หรือการดูภาพยนตร์และซีรีย์ที่เป็นการพักผ่อนสมองที่เป็นที่ชื่นชอบของใคร ๆ หลายคน

และในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของภาพยนตร์ที่คอหนังทุกคนห้ามพลาดที่ฉายไปแล้วในปี 2565 นี้ หลังจากในช่วงล็อคดาวน์จากการระบาดของโควิด วงการหนังก็ต้องหยุดชะงักไปพักใหญ่ๆเลยทีเดียว และหลังจากที่สถานการณ์กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง ผู้ผลิตหนังหลายแห่งปล่อยหนังดี ๆ หลากหลายแนวออกมาเป็นจำนวนมาก และคงมีนักดูหนังจำนวนไม่น้อยที่เลือกไม่ถูกกันว่าจะเลือกดูเรื่องอะไรก่อนดี

หมดกังวลไปได้เลย เพราะเราได้รวบรวมรายชื่อหนังที่ทั้งฉายในโรงหนังและในแอปสตรีมโดยทั้งหมดเป็นหนังที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดในปีนี้ รวมหลากหลายสไตล์ทั้งแนวแอคชัน, แนวทริลเลอร์, และอะนิเมชันสดใสน่ารัก ไปดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

  • The Batman

ภาคต่อของหนังซุปเปอร์ฮีโร่สุดคลาสสิคยอดฮิต ที่คราวนี้ได้โรเบิร์ต แพตทิสัน ขวัญใจสาวๆทั่วโลกมารับบทเป็นฮีโร่มนุษย์ค้างคาว ที่คราวนี้ต้องต่อสู้กับฆาตกรต่อเนื่องที่ตามฆ่าบุคคลสำคัญทางการเมือง และเขายังถูกบังคับให้สืบสวนการทุจริตที่ซ่อนอยู่ในเมืองที่ครอบครัวของเขาอาจจะมีส่วนร่วมอีกด้วย

จากการรับบทนี้ แพตทิสันได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์หนังเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นการรับบทบาทใหม่ที่แปลกไปจากที่เคยเล่นมา เขากลับทำได้ดีมากอีกด้วย สำหรับตัวหนังนั้นหนังดำเนินเรื่องอย่างช้า ๆ ด้วยความยาวมากกว่า 2 ชั่วโมงแต่ทุกฉากก็น่าติดตาม นอกจากนั้นแล้วคุณภาพของภาพ เสียงและเพลงประกอบที่สุดยอดยิ่งส่งเสริมให้หนังดูสนุกมาขึ้นไปอีก ใครที่เป็นแฟนตัวจริงของมนุษย์ค้างคาวห้ามพลาดเด็ดขาด

  • Nightmare Alley

Nightmare Alley หนังทริลเลอร์เรื่องล่าสุดจากผู้กำกับชาวเม็กซิกัน กิลเลอร์โม เดล โทโร ที่เคยโชว์ผลงานอันยอดเยี่ยมมาแล้วจาก The Pan’s Labyrinth’ และ ‘The Shape of Water’ ที่ดัดแปลงมาจากต้นฉบับนิยายนัวร์ บนิยายนัวร์ ของวิลเลี่ยม ลินด์เซย์ เกรชแฮม ในปี 2489

หนังพูดถึงเรื่องราวชีวิตของชายหนุ่มเจ้าสเน่ห์ที่ชื่อว่า สแตนตัน คาร์ลิสลี เขาเป็นคนจรไร้บ้าน ที่วันหนึ่งได้เดินเข้าไปชมคณะละครสัตว์เพื่อหวังที่จะหางาน แต่เกิดจับผลัดจับผลูได้มาพบกับซีน่าแม่หมอดูลูกแก้ว หลังจากนั้นการผจญภัยก็เริ่มต้นขึ้นเมื่อ สแตนตันตีสนิทกับซีนาและขโมยตำราสำคัญในการดูลูกแก้ว และหลบหนีไปพร้อมกับมอลลี สาวน้อยนักโชว์ที่อยู่ในคณะไปด้วย

หนังได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมากในเรื่องของภาพที่เป็นแนวแฟนตาซีแบบดาร์คทั้งเรื่อง ตามสไตล์ของเดล โทโร รวมทั้งฝีมือการแสดงของ 3 นักแสดงหลักได้แก่ แบรดลีย์ คูเปอร์ที่รับบทสแตนตันได้อย่างกลมกลืน ไม่เพียงเท่านั้นหนังเรื่องนี้ยังได้เข้าชิงออสการ์ถึง 4 สาขาได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, เครื่องแต่งการยอดเยี่ยม ภาพถ่าย, และออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม

  • Turning Red

หนังอะนิเมชันล่าสุดจาก Pixar และ ดิสนีย์ เป็นหนังที่สมาชิกในครอบครัวทุกคนสามารถสนุกสนานไปได้พร้อม ๆ กัน เพราะมีการย้อนยุคไปในปี 90 ที่รับรองว่าพ่อแม่ผู้ปกครองจะรู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปด้วย

หนังพูดถึงเรื่องราวของ ‘เมยหลิน’ สาวเชื้อสายจีนอายุ 13 ปี เธอเป็นลูกสาวศาลเจ้าที่บูชาบรรพบุรุษที่สืบทอดมาจากท่าน ‘ซั่นหยี’ ซึ่งเป็นผู้พิทักษ์แพนด้าแดง เมยหลินเป็นเด็กที่มีความประพฤติดีและเรียนเก่ง เธอเป็นที่รักของแม่เป็นอย่างมาก แต่เมื่อถึงวันหนึ่งทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยนไปในตอนที่เธอกำลังจะกลายเป็นสาวเต็มตัวและได้รับ ‘พร’ ที่ส่งผ่านให้ผู้หญิงในตระกูล ที่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีอารมณ์โกรธ เธอจะกลายเป็นแพนด้าแดงขี้โมโหในทันที

หนังเรื่องนี้ได้รับความชื่นชมเป็นอย่างมากทั้งในเรื่องของสีสันที่สดใส และการถ่ายทอดชีวิตของครอบครัวเอเชียที่อาศัยอยู่ต่างประเทศได้อย่างน่าสนใจ รวมทั้งยังมีการพูดถึงประเด็นของครอบครัว มิตรภาพของเพื่อน ความรัก การเติบโตของวัยรุ่น รวมทั้งวัฒนธรรมของคนจีนได้อย่างดีอีกด้วย

  • Ambulance

หนังแอคชันที่ปล่อยออกมาเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หนังแนวลุ้นระทึกสุดมันส์จาก ไมเคิล เบย์ ผู้กำกับหนังแอคชันชื่อดังอย่าง Transformer หลาย ๆ ภาพ นำเสนอเรื่องราวของ ‘วิลเลียม ชาร์ป’ ทหารผ่านศึกเก่าที่ต้องหาเงินมาผ่าตัดภรรยาที่กำลังป่วยหนัก และได้ตัดสินใจที่จะร่วมมือกับพี่ชายบุญธรรม ‘แดนนี ชาร์ป’ ที่รับบทโดยสุดหล่อเจค จิลลาฮาล เพื่อปล้นธนาคารใหญ่ยักษ์กลางเมืองลอสแองเจลิสและหวังจะครอบครองเงินมากกว่า 32 ล้านดอลล่าร์

เรื่องมาวุ่นวายเมื่อพวกเขาผิดพลาดและจับนายตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บเป็นตัวประกัน

หนังเรื่องนี้เหมาะสำหรับคอหนังที่ชื่นชอบหนังสไตล์ขับรถไล่ล่ากลางเมือง และการยิงต่อสู้แบบระห่ำเกือบตลอดทั้งเรื่องตามสไตล์ของเบย์นั่นเอง

  • Everything Everywhere All at Once

หนึ่งในหนังที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในปีนี้ เพราะเป็นหนังที่รวมไว้ทุกรสชาติในเรื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นแอคชัน คอมมาดี้ และสยองขวัญจากฉากต่อสู้สุดโหด รวมทั้งยังมีเรื่องของการเดินทางข้ามเวลาแบบมัลติเวิร์สสุดทันสมัยมาช่วยเสริมให้มีรสชาติที่แปลกใหม่มากยิ่งขึ้น

หนังเสนอเรื่องราวของ อเวอลีน หวัง ที่นำแสดงโดยมิเชล โหยว หญิงชาวจีนที่ต้องแบกรับภาระทุกอย่างภายในครอบครัว เธอต้องดูแลธุรกิจร้านซักแห้งที่ขาดทุนมานานหลายปีและยังถูกเรียกเก็บภาษีแบบสุดโหด ไหนจะปัญหาครอบครัวทั้งกับสามี พ่อ และความสัมพันธ์กับลูกสาวที่ไม่ค่อยจะลงรอยกันนัก 

เรื่องมาสนุกตอนที่วันหนึ่งเธอพาตัวเข้าไปอยู่ในโลกมัลติเวิร์ส ที่เป็นตัวเองในหลาย ๆ เวอร์ชันและมีเป้าหมายในชีวิตที่แตกต่างกัน โดยตัวเธอเองในแต่ละเวอร์ชันนั้นก็เป็นทั้งคนดีและไม่ดี แต่ที่สำคัญกว่านั้นเธอมีพลังวิเศษที่ใช้ต่อสู้กับศัตรูจากในแต่ละโลก จนนำไปสู่การต่อสู้ในสงครามที่ยิ่งใหญ่

หนังมีการเล่าเรื่องที่ชาญฉลาดและดึงดูดผู้ชมได้ทั้งเรื่อง นอกจากนั้นฝีมือการแสดงของโหย่ว ที่มาเล่นแทนเฉินหลงก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าจะเป็นบทนำในภาพยนตร์ฮอลิวูดเรื่องแรกของเธอก็ตาม

ครอบครัว 2 Madames เริ่มเขียนรีวิวมาตั้งแต่ปี 2007 บนห้องท่องเที่ยว Blueplanet ของเว็บไซค์ pantip.com โดยใช้นามปากกา (Login) ว่า "inint&anant" โดยมีภรรยาและลูกสาวคนแรกออกท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ จึงได้เกิดเป็นฉายา "สองคุณนาย" หรือ "2 Madames" นั่นเอง ได้แก่ คุณนายเล็ก (น้องเกรซ ลูกสาว) และคุณนายใหญ่(แอน ภรรยา) ภายหลังครอบครัว 2 Madames ได้มีสมาชิกเพิ่มอีก 2 คน คือลูกชาย "น้องกาย" และ "น้องเกล็น" ปัจจุบันยังคงออกเดินทาง สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกครอบครัวในการพาเด็กๆออกไปท่องโลกกว้างต่อไป

Follow

Get every new post delivered to your Inbox

Join other followers:

%d bloggers like this: