web analytics
ติดตามพวกเราบน Facebook

การหวงของเล่นหรือขนมเป็นเรื่องธรรมดาที่เด็กทุกคนเป็น ซึ่งอาจจะเป็นสัญชาตญาณของมนุษย์ตั้งแต่เกิดที่ถูกกำหนดมาเพื่อให้รักตัวเอง จึงมีความยึดติดกับสิ่งของที่ทำให้ตนมีความสุข ในช่วงวัยเด็กนั้น หากลูกมีการกระทำที่หวงแหนของๆ ตนโดยไม่มีคนคอยอธิบายหรือชี้ให้เห็นถึงการมีน้ำใจกับเพื่อนมนุษย์ อาจจะทำให้เขาต้องเผชิญกับความลำบากเมื่อต้องอยู่ร่วมกับสังคมในอนาคต

ในฐานะของพ่อแม่ เราควรหาวิธีการสอนลูกน้อยให้รู้จักการเอื้อเฟื้อเพื่อแผ่ เพื่อเขาจะได้เติบโตเป็นคนดีของสังคมที่ไม่เอาแต่ได้และไม่เห็นแก่ตัว แต่จะมีวิธีไหนบ้างที่คุณสามารถสอนพวกเขาให้เป็นคนมีน้ำใจ มาลองทำตามเทคนิคเหล่านี้กันเลย!

เทคนิคการสอนให้ลูกรู้จักการแบ่งปัน, เด็กหวงของ, ลูกหวงของ, แก้ปัญหาเด็ก, ปัญหาเด็ก, บทความครอบครัว, ลูกไม่แบ่งปันของ, จิตวิทยาเด็ก, หวงของเล่น, pantip, แม่และเด็ก

1. ลูกหวงของเล่น
เวลาลูกหวงของเล่น ไม่ยอมแบ่งกับพี่น้องหรือเพื่อนๆ พ่อและแม่ไม่ควรดุหรือว่าเขา เพราะเด็กจะมีความรู้สึกยิ่งอยากได้ น้อยใจ และอยากจะเอาชนะ การที่ทำให้ลูกจดจำประสบการณ์แบบนี้ในวัยเด็กนั้นเป็นการทำร้ายพวกเขาทางอ้อมและอาจจะเป็นปัญหาต่อไปได้ในภายภาคหน้า พ่อและแม่ควรพูดกับเขาดีๆ และอธิบายว่าการที่ไม่แบ่งปันให้คนอื่นเล่นของเล่นนั้น คราวหน้าก็จะไม่มีใครแบ่งปันของเล่นให้กับเขาเหมือนกัน เพื่อฝึกให้เขารู้จักเสียสละ และสอนให้เขารู้ว่าหากเราเห็นแก่ตัวและไม่มีน้ำใจต่อผู้อื่น คนผู้นั้นก็ยากที่จะได้รับน้ำใจจากผู้อื่นเช่นกัน

2. เคารพของของลูกน้อย
ลูกของคุณอาจจะหวงแหนและรักของของตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เด็กจะมีความรู้สึกผูกพันกับของที่ทำให้เขามีความสุขในช่วงเวลาหนึ่ง การจะขอยืมเสื้อผ้าหรือของใช้ของลูกให้กับพี่น้อง พ่อกับแม่ควรจะบอกให้เขารับรู้ก่อนที่จะนำไปใช้ เด็กจะได้รู้สึกว่าพ่อและแม่เห็นความสำคัญของเขาและสิ่งของของเขา และเกิดความรู้สึกยินดีที่จะแบ่งปันสิ่งของเหล่านั้นให้กับพี่น้อง

3. พาลูกเข้าวัด!
แน่นอนว่าการเข้าวัดนอกจากจะทำให้ลูกมีจิตใจเบิกบานแล้ว การให้ลูกทำบุญยังเป็นการสอนให้เขารู้จักเป็นผู้ให้ พ่อและแม่ควรสอนเขาว่าเงินที่บริจาคเหล่านี้สามารถช่วยเหลือผู้อื่นให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ เช่น เงินบริจาคเพื่อการศึกษาสำหรับเด็กด้อยโอกาส

4. ให้ลูกเล่นกีฬากับเพื่อนเป็นหมู่คณะ
“กีฬาๆ เป็นยาวิเศษ” นั้นเป็นเรื่องจริง กีฬาไม่เพียงแต่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กและช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ยังช่วยสอนให้ลูกรู้จักการแพ้ชนะ และมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้จักการให้อภัยและให้เกียรติผู้อื่น ซึ่งจะมีผลดีในระยะยาว เพราะเด็กจะเรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคมและเข้ากับผู้อื่นได้ง่ายขึ้น

5. สอนให้ลูกเห็นอกเห็นใจผู้อื่น
เวลาลูกต้องไปงานเลี้ยงหรืองานวันเกิด คุณควรพาเขาไปซื้อของขวัญติดไม้ติดมือไปด้วย ซึ่งไม่ใช่แค่เป็นมารยาททางสังคมเท่านั้น แต่ยังเป็นการสอนให้เขารู้ถึงการเห็นอกเห็นใจผู้อื่น คุณควรบอกกับเขาว่า เจ้าภาพอุตส่าห์จัดงานเลี้ยงเราด้วยอาหารมากมาย เราควรตอบแทนให้เขาบ้างไม่มากก็น้อย เและยังเป็นการแสดงถึงการขอบคุณได้อีกทาง

การสอนให้ลูกน้อยมีน้ำใจและรู้จักการแบ่งปัน โดยให้เขาค่อยๆ ซึมซับด้วยวิธีการสอนง่ายๆ เหล่านี้จากเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน จะทำให้เด็กรู้สึกว่าการแบ่งปันนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ และเติบโตเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับจากสังคม

ขอบคุณบทความจากบรีส ประเทศไทย
http://www.dirtisgoodclub.com
http://www.breeze.co.th

ครอบครัว 2 Madames เริ่มเขียนรีวิวมาตั้งแต่ปี 2007 บนห้องท่องเที่ยว Blueplanet ของเว็บไซค์ pantip.com โดยใช้นามปากกา (Login) ว่า "inint&anant" โดยมีภรรยาและลูกสาวคนแรกออกท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ จึงได้เกิดเป็นฉายา "สองคุณนาย" หรือ "2 Madames" นั่นเอง ได้แก่ คุณนายเล็ก (น้องเกรซ ลูกสาว) และคุณนายใหญ่(แอน ภรรยา) ภายหลังครอบครัว 2 Madames ได้มีสมาชิกเพิ่มอีก 2 คน คือลูกชาย "น้องกาย" และ "น้องเกล็น" ปัจจุบันยังคงออกเดินทาง สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกครอบครัวในการพาเด็กๆออกไปท่องโลกกว้างต่อไป

Follow

Get every new post delivered to your Inbox

Join other followers:

%d bloggers like this: