web analytics
ติดตามพวกเราบน Facebook

เยียวยา หรือ ย่ำแย่? ศึกษาคุณและโทษของวิดีโอเกมต่อความเป็นอยู่ที่ดีทางจิตใจของมนุษย์

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ความสัมพันธ์ระหว่างวิดีโอเกมและสุขภาพจิตได้กลายมาเป็นหัวข้อที่มีหลายคนตั้งหน้าตั้งใจศึกษาค้นคว้าและนำมาถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ยิ่งเทคโนโลยีพัฒนาก้าวหน้ายิ่งขึ้น วิดีโอเกมก็ยิ่งมีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้นตามไป ทั้งนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์วัยเยาว์ หรือวัยเก๋า การตระหนักว่าวิดีโอเกมสามารถส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของสุขภาพจิตได้ทั้งในด้านดีและด้านไม่ดีนั้น เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้น บทความนี้จึงจะพาทุกคนมาดำดิ่งลงไปยังเบื้องลึกเบื้องหลังของวิดีโอเกม รวมถึงศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพจิต

ข้อดี: ผลกระทบของวิดีโอเกมในเชิงบวก

ในฐานะสื่อเพื่อความบันเทิงประเภทหนึ่ง วิดีโอเกมย่อมมีผลกระทบในเชิงบวกสำหรับใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีการผูกพันอารมณ์สุข ตื่นเต้น คลั่งใคล้เข้ากับเกม ตัวละครในเกม หรือเรื่องราวต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวเกม

คลายความเครียดและช่วยผ่อนคลาย

ข้อดีสำคัญประการหนึ่งของการเล่นวิดีโอเกม ก็คือ วิดีโอเกมสามารถช่วยคลายความเครียดได้อย่างดี เนื่องจากการได้สวมบทบาทเข้าไปในเกมอย่างแนบเนียน จนเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของเกม ก็สามารถทำให้คนบางกลุ่มได้หลบหนีออกจากแรงกดดันของชีวิตประจำวัน และมาปลดปล่อยความรู้สึกในโลกเสมือนจริงของพวกเขาได้ วิดีโอเกมถือเป็นสื่อที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายได้ดีมาก ๆ รูปแบบหนึ่ง ซึ่งทำให้ผู้คนสามารถหลุดพ้นจากเรื่องอันตึงเครียดในชีวิตจริง และหาโอกาสได้มาเผชิญหน้ากับความท้าทายที่ชวนให้สนุกสนานมากขึ้นกว่าเยอะ

พัฒนาเชาวน์ปัญญา

หลาย ๆ คนอาจจะมองว่า คนที่ชอบเล่นเกมเป็นคนโง่เขลาเบาปัญญา ไม่ตั้งใจเรียน ไม่มีทักษะหรือไอคิวที่สูงล้ำ แต่หารู้ไม่ว่าวิดีโอเกมเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นความคิดและสติปัญญาได้ดีมากเลยทีเดียว วิดีโอเกมมากมายอาศัยทักษะในการคิดวางแผน วางกลยุทธ์ แก้ปัญหาทั้งเฉพาะหน้าและระยะยาว รวมถึงการตัดสินใจในเสี้ยววินาที มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์มากมายที่นำเสนอข้อเท็จจริงว่า การเล่นวิดีโอเกมบางประเภทจะสามารถพัฒนาความทรงจำ สมาธิ และความตระหนักรู้ถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้แล้ว การทำงานของสมองที่ดีขึ้นก็จะทำให้สุขภาพจิตใจพัฒนาดีขึ้นตามไปด้วย

               อีกแง่มุมหนึ่งที่วิดีโอเกมอาจจะช่วยสามารถพัฒนาสมองได้ก็คือผ่านการพนันกีฬาอีสปอร์ตนั่นเอง เนื่องจากการพนันอีสปอร์ตจำเป็นต้องอาศัยทักษะในการวิเคราะห์ข้อมูล การตัดสินใจ และการวางแผนทางการเงินสูงมาก สำหรับใครที่อยากจะลองพัฒนาสมองด้วยการพนันอีสปอร์ตหรือพนันกีฬาอื่น ๆ ก็สามารถลองเริ่มจากเว็บบอลตามลิ้งค์นี้ได้เลย

เสริมสร้างการเข้าสังคม

การเล่นเกมในโหมดผู้เล่นหลายคนร่วมกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ในโหมดออนไลน์ ได้เปลี่ยนแปลงลักษณะทางสังคมของการเล่นเกมไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากจะมีการเพิ่มปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเข้ามา ทำให้ผู้เล่นสามารถติดต่อเชื่อมโยงกับเพื่อนและคนแปลกหน้าได้พร้อม ๆ กัน เกิดเป็นชุมชนของคนที่มีใจรักในวิดีโอเกม หรือความสนใจอื่น ๆ ที่มีร่วมกัน นอกจากนี้แล้ว ความรู้สึกที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคน และปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ก็จะสามารถเป็นเครื่องมือป้องกันความรู้สึกเหงาหรือโดดเดี่ยว ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคซึมเศร้าได้ดีมากขึ้น รวมถึงช่วยเสริมสร้างผลลัพธ์ทางสุขภาพจิตในเชิงบวกอีกด้วย

กระตุ้นการสร้างทักษะ

โดยส่วนมาก วิดีโอเกมมักอาศัยทักษะมากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการประสานงานระหว่างสายตาและมือ การออกปฏิกิริยา และการทำงานร่วมกับผู้อื่น ซึ่งการได้เข้าทำสิ่งเหล่านี้บ่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกว่า ได้ประสบความสำเร็จในการลงมือทำสิ่งต่าง ๆ จากการพัฒนาและปรับปรุงทักษะในด้านต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ ซึ่งก็จะเป็นผลดีอย่างมากต่อความมั่นใจในตนเอง และก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพจิตในเชิงบวก

ข้อเสีย: ผลกระทบของวิดีโอเกมในเชิงลบ

การหลบหนีความเป็นจริงและการติดเกม

ในขณะที่วิดีโอเกมเองก็สามารถช่วยให้ผู้คนได้หลบหนีจากโลกแห่งความเป็นจริงได้ การเล่นเกมจนเกินขนาดก็อาจทำให้เกิดอาการติดเกมได้เช่นกัน เพราะบุคคลที่ไม่สามารถรักษาสมดุลในโลกแห่งความจริงได้ดี ก็จะอาศัยโลกของวิดีโอเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อันนำไปสู่การพึ่งพาวิดีโอเกมจนเกินขนาด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อหน้าที่ ความรับผิดชอบ ความสัมพันธ์กับผู้คน และที่สำคัญที่สุด จะส่งผลกระทบในทางลบต่อสุขภาพจิตนั่นเอง

ส่งผลกระทบต่อวงจรการนอนหลับ

การเล่นเกมติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในช่วงดึกหลังผ่านพ้นเวลานอนหลับ อาจส่งผลกระทบต่อวงจรเวลานอนหลับได้ เนื่องจากเเสงสีฟ้าจากจอคอมพิวเตอร์จะมีผลแทรกแซงการผลิตฮอร์โมนเมลาโนนินในร่างกาย ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญต่อการนอนหลับเป็นอย่างมาก และเมื่อคุณภาพในการนอนหลับลดลง หรือเวลาในการนอนหลับไม่เพียงพอ จะก่อให้เกิดผลกระทบในเชิงลบมากมาย อาทิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และความรู้สึกเหนื่อยล้า ไม่อยากทำอะไร จนเกิดเป็นภาวะซึมเศร้าและโรคทางจิตในอนาคต

เกิดความโดดเดี่ยวทางสังคม

ในขณะที่การเล่นเกมออนไลน์อาจจะช่วยเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ บนโลกออนไลน์ การเล่นเกมที่มากจนเกินควรก็อาจทำให้คนคนหนึ่งรู้สึกไม่อยากเข้าสังคม เพราะมองว่าเป็นเรื่องเสียเวลา ไม่มีประโยชน์ เอาเวลาไปเล่นเกมดีกว่า ซึ่งการใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้เกิดการแทนที่ปฏิสัมพันธ์กับบุคคลในชีวิตจริง กับการพูดคุยกับคนอื่นบนโลกออนไลน์แทน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความรู้สึกเหงาหงอยหรือโดดเดี่ยวได้

สร้างความก้าวร้าวและลดทอนความเห็นอกเห็นใจ

งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายงานแสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวเนื่องโดยตรงระหว่างวิดีโอเกมที่มีเนื้อหารุนแรง กับความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นในพฤติกรรมของผู้เล่น การเจอกับเนื้อหารุนแรงเป็นเวลานานอาจทำให้บุคคลสูญเสียความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ ความสงสาร หรือการมีอารมณ์ร่วมกับบุคคลอื่นในสังคม หรือต่อเหตุการณ์รุนแรงในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งจะส่งผลต่อการควบคุมอารมณ์ ดังนั้น การควบคุมการเข้าถึงวิดีโอเกมและเนื้อหาที่มีความรุนแรงบนโลกอินเทอร์เน็ตจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้งานที่มีวุฒิภาวะต่ำหรือยังเป็นเด็ก

สรุป

ความสัมพันธ์ระหว่างวิดีโอเกมและสุขภาพจิตนั้น ถือเป็นสิ่งที่มีความซับซ้อนสูงมากทีเดียว และมีทั้งแง่มุมในเชิงบวกและเชิงลบ ดังนั้น การควบคุมปริมาณการเล่นเกม รวมถึงการเล่นเกมโดยตระหนักรู้ถึงผลกระทบทั้งสองแง่มุม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยรับประกันได้ว่า ผู้เล่นจะได้รับประโยชน์จากการเล่นเกมมากที่สุดโดยไม่ได้รับผลเสียจากการเล่นเกมมากเกินไป

ติดต่อบทความลงโฆษณา คลิ้กที่นี่

Follow

Get every new post delivered to your Inbox

Join other followers:

%d bloggers like this: