ภาพสนามบินในหัวผม ส่วนใหญ่จะคิดว่าเป็นสถานที่ใหญ่ๆ มีอาคารผู้โดยสารติดแอร์เย็นๆ ล้อมรอบด้วยที่จอดรถและเต็มไปด้วยผู้โดยสารมากมาย แต่ไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสไปเยือนสนามบินแห่งหนึ่ง ที่แว่บแรกที่เห็นคือเจดีย์ทรงไทยท่ามกลางบ่อน้ำและพื้นที่สีเขียว แต่ที่น่าประหลาดใจที่สุด คือ รอบๆสนามบิน มีแปลงนา, โรงสีข้าว, ฟาร์มเป็ด, สวนสัตว์ที่มีทั้งม้าลายและยีราฟ มีคอกควายที่สามารถขี่ควายได้ด้วย ทั้งหมดทั้งปวง คือที่นี่ สนามบินสุโขทัยครับ ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีสนามบินที่ไหนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบนี้ วันนี้เราจะรีวิวโครงการเกษตรอินทรีย์ให้ชมกันนะครับ มีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมารับชมกันเลย
สำหรับใครที่ขี้เกียจอ่านตัวหนังสือ แล้วอยากจะรับชมบรรยากาศครอบครัวในรูปแบบคลิปวิดีโอเชิญทางนี้จ้า
รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของทริปเที่ยวสุโขทัยแบบบินดีอยู่ดี สำหรับตอนที่แล้วตามไปลิงก์นี้เลยครับ http://www.2madames.com/sukhothai/
เดินทางมาถึงสนามบินสุโขทัยแล้ว สัมผัสแรกเลยบอกตรงๆเลยว่าที่นี่มันไม่เหมือนสนามบินเลย เหมือนกับรีสอร์ทมากกว่า สวยเกินไปนะ
และที่น่าประหลาดใจอีกอย่างของสนามบินสุโขทัย ก็คือ ปกติสนามบินทั่วไปเราจะต้องไปรับกระเป๋าที่สายพาน แต่ที่นี่ไม่มีสายพานนะ เจ้าหน้าที่จะตั้งกระเป๋าเรียงไว้ให้เลย แหม… ดีเหมือนกัน
และอย่างที่เกริ่นนำไว้แล้วว่าวันนี้จะพามาเที่ยวสนามบินสุโขทัยกัน โดยที่สนามบินนี้มีโครงการเกษตรอินทริย์ ซึ่งเค้ามีกิจกรรมห้องเรียนกลางแจ้ง ซึ่งมีกิจกรรมให้เลือกหลายคอร์ส ตั้งแต่ชั่วโมงครึ่ง ครึ่งวัน หรือว่าเต็มวันเลยก็มี
รายละเอียดดูตามนี้เลยครับ http://www.kaohomsukhothai.in.th/way2.htm
เรามาเริ่มชมกิจกรรมที่นิทรรศการบ้านเรากันก่อนเลยนะ
ภายในมีสาธิตและทดลองกระบวนการผลิตข้าวแบบดั้งเดิม ทั้งการตีเอาเมล็ด ไปจนถึงการสีข้าวแบบดั้งเดิม
น้องเกรซน้องกายสนุกสนานกับการได้ทำอะไรที่ไม่เคยได้ทำแบบนี้ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้ถึงคุณค่าของข้าวแต่ละเมล็ดด้วย
เดินชมแปลงนากัน
นั่งรถอีแต๋นทัวร์กันนะ เด็กในเมืองได้มาทำอะไรแบบนี้บ้างก็สนุกชอบใจกันใหญ่เลย
ควายที่โครงการเกษตรอินทรีย์ เป็นควายที่ได้รับการไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์ครับ พอมาอยู่ที่นี่ก็ไม่มีต้องมีหน้าที่อะไรครับ ไม่ต้องทำงาน เค้าเลี้ยงไว้กินหญ้าแล้วก็ถ่ายมาเป็นปุ๋ยเท่านั้น ไม่ฆ่าเอามาขายเนื้อด้วย
มีควายเผือกด้วยนะ ซึ่งเราสามารถขี่มันได้ด้วย
แวะมาชมโรงสีข้าวของที่นี่กันต่อ ที่นี่เค้าสีข้าวที่ปลูกเองทั้งหมด แล้วก็นำมาคัดเลือกทีละเมล็ดเลย ผมเพิ่งจะเคยชมกระบวนการสีข้าวครั้งนี้ก็ครั้งแรกในชีวิตเลยครับ
แวะมาชมแปลงผักกันต่อ
มีทั้งผักและผลไม้ ส่วนใหญ่ปลูกเพื่อการนำมาทำเป็นอาหารที่ร้านอาหารของโครงการเกษตรอินทรีย์นั่นเอง
นอกจากมีสถานที่ให้เที่ยวเชิงเกษตรเยอะขนาดนี้แล้ว ใครที่อยากจะมาพักผ่อนที่นี่ เค้าก็จะมีที่พักให้บริการด้วย
ขนาดบ้านพัก ยังมีแปลงนาเล็กๆไว้กลางบ้านเลย
ห้องพักคืนละ 3,500 บาทครับ
ที่อะเมซซิ่งอีกอย่างของสนามบินสุโขทัยก็คือ ที่นี่มีสวนสัตว์ด้วยนะ มีทั้งม้าลายและยีราฟ มันช่างเป็นสนามบินที่เหลือเชื่อจริงๆ
เสียดายที่เผื่อเวลามาน้อยไปหน่อยเลยยังเที่ยวได้ไม่ทั่วเลย ได้เวลากลับบ้านเสียแล้ว
แม้จะมีกระบวนการรักษาความปลอดภัยเช่นเดียวกับสนามบินอื่นๆ แต่สถานที่เค้าเหมือนรีสอร์ทเลยอ่ะ ชอบๆ
ผู้โดยสารที่เดินทางมีเลาจน์ให้นั่งทุกคน
อาหารและขนมให้ทานกันฟรี
ขนมเป็นแบบขนมพื้นบ้านของสุโขทัยด้วยอ่ะ น่ารักดี
Pop Corn และเครื่องดื่มต่างๆ
วิวรอขึ้นเครื่องบินชนะเลิศ
บะบายกลับบ้านละนะ ทิ้งภาพสุดท้ายของอาตี๋กาย สุดหล่อที่สุดในใจผม
ปล.หากคุณชอบรีวิวของเรา เพียงแค่ฝากคอมเม้นท์ กด Like กด Share
หรืออยากใกล้ชิดกันมากขึ้น แอด Line มาได้เลย มีรีวิวใหม่จะส่งไปบอก อยากคุยกับแอดมิน Line มาคุยเลยจ้า ID : @2Madames กดตรงนี้ก็ได้
หรือ กรอกอีเมล์ที่ http://www.2madames.com/followus/ เพื่อเป็นกำลังใจเล็กๆแก่ครอบครัวสุขสันต์ 2 Madames หน่อยนะครับ ทั้งหมดที่ว่ามาไม่เสียตังค์จ้า
อย่าลืมแวะไปทักทายเราใน Facebook : 2 Madames Fan Page ด้วยนะครับ
2Madames
ครอบครัว 2 Madames เริ่มเขียนรีวิวมาตั้งแต่ปี 2007 บนห้องท่องเที่ยว Blueplanet ของเว็บไซค์ pantip.com โดยใช้นามปากกา (Login) ว่า "inint&anant" โดยมีภรรยาและลูกสาวคนแรกออกท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ จึงได้เกิดเป็นฉายา "สองคุณนาย" หรือ "2 Madames" นั่นเอง ได้แก่ คุณนายเล็ก (น้องเกรซ ลูกสาว) และคุณนายใหญ่(แอน ภรรยา) ภายหลังครอบครัว 2 Madames ได้มีสมาชิกเพิ่มอีก 2 คน คือลูกชาย "น้องกาย" และ "น้องเกล็น" ปัจจุบันยังคงออกเดินทาง สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกครอบครัวในการพาเด็กๆออกไปท่องโลกกว้างต่อไป