web analytics
ติดตามพวกเราบน Facebook

การเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะสม ก่อนอื่นควรรู้จักผิวของตัวเองก่อน ว่าเป็นผิวแบบไหน เหมาะกับสกินแคร์อะไร นอกจากชนิดของกินแคร์แล้ว แหล่งกำเนิดของสกินแคร์ก็สำคัญต่อการเลือกใช้เช่นกัน อย่างในปัจจุบันที่กำลังได้รับความนิยมมาก คงจะหนีไม่พ้นสกินแคร์เกาหลี ที่เหมาะกับผิวคนเอเชียเช่นคนไทยอย่างเราๆ ครั้งนี้จะเป็นการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการเลือกใช้สกินแคร์เพื่อให้เหมาะกับผิวแต่ละคนโดยเฉพาะ

สกินแคร์เหมาะกับผิว,รีวิว,pantip,ผิวแห้ง,ผิวมัน

ผิวมีกี่แบบ?

ก่อนอื่นมาดูกันว่า ผิวของแต่ละคนนั้นมีทั้งหมดกี่แบบ เพื่อจำแนกชนิดของผิวหนัง และเลือกใช้สกินแคร์ได้อย่างเหมาะสม ช่วยให้การบำรุงผิวนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยปกติแล้วผิวหนังจะแบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่ ผิวธรรมดา ผิวแห้ง และผิวมัน ซึ่งผิวทั้ง 3 แบบเหมาะกับสกินแคร์ที่แตกต่างกัน หากเลือกใช้สกินแคร์โดยไม่คำนึงถึงสภาพผิวก่อน อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อผิวได้ แทนที่จะบำรุงให้ดีขึ้น แต่อาจสร้างปัญหาแทน ดังนั้นก่อนเลือกใช้สกินแคร์ควรคำนึงเรื่องนี้ด้วย

ผิวธรรมดา เป็นแบบไหน?

ผิวธรรมดา เป็นสภาพผิวที่มีปัญหาน้อยที่สุด ลักษณะของผิวไม่แห้งกร้าน และยังไม่มันเยิ้มอีกต่างหาก เว้นแต่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนจริงๆ จึงจะมีการผลิตน้ำมันออกมา หรืออยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นและแห้งมากๆ จึงจะแสดงอาการแห้งกร้านให้เห็น แต่โดยปกติแล้วคนที่มีผิวธรรมดา ก็จะแสดงอาการออกมาไม่เยอะเท่ากับคนที่มีลักษณะผิวแบบอื่น

ผิวธรรมดา ต้องเลือกสกินแคร์แบบไหน?

การเลือกสกินแคร์ให้กับผิวธรรมดา จะเน้นการ “รักษาภาพผิว” ให้คงสภาพเอาไว้ในสภาพอากาศหรือสภาพแวดล้อมต่างๆ หากอยู่ในอากาศหนาวเย็น คนผิวธรรมดาควรเลือกสกินแคร์ที่มี “มอยเจอร์ไรเซอร์” เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว หรือให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ ท่ามกลางสภาพอากาศที่พร้อมจะดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวอยู่ตลอดเวลา

เนื้อสกินแคร์ที่เลือกใช้ได้สำหรับผิวธรรมดา ได้แก่ เนื้อครีม เนื้อเซรั่ม สกินแคร์แบบน้ำ เป็นต้น ความจริงแล้วคนผิวธรรมดาค่อนข้างได้เปรียบในการเลือกสกินแคร์ เพราะผิวไม่ค่อยมีปัญหาจากสกินแคร์ สภาพค่อนข้างคงที่ จึงสามารถเลือกใช้สกินแคร์ได้หลากหลาย สำหรับสกินแคร์เกาหลี ก็มีหลายตัวที่เหมาะกับคนผิวธรรมดา

ผิวมัน เป็นแบบไหน?

ลักษณะของผิวมัน คือผิวที่มีการผลิตน้ำมันออกมามากแม้ในสภาพอากาศปกติ และถ้ายิ่งอากาศร้อน คนผิวมันจะยิ่งผลิตน้ำมันออกมาปริมาณมาก ทำให้หน้ามันและกลายเป็นปัญหา ผิวหน้าจะมีความมันเกิดขึ้น ทำให้หมองคล้ำ ไม่สดใส เหนียวเหนอะหนะ ยิ่งถ้าหากมีการใช้เครื่องสำอาง Make up อาจทำให้เครื่องสำอางเลอะเทอะได้ด้วย เพราะน้ำมันที่เยิ้มออกมา

ผิวมัน ต้องเลือกสกินแคร์แบบไหน?

การเลือกใช้สกินแคร์สำคัญมากกับคนผิวมัน เพราะสกินแคร์หลายๆ ตัวมักมีน้ำมันในเนื้อผลิตภัณฑ์ ทำให้ผิวยิ่งมันมากขึ้น ดังนั้นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมที่สุด โดยปกติแล้วคนผิวมันควรหลีกเลี่ยงสกินแคร์ “เนื้อครีม” ยิ่งถ้าเป็นเนื้อครีมเข้มข้น ยิ่งต้องหลีกเลี่ยงอย่างมาก เพราะเนื้อครีมเข้มข้น มักจะมีน้ำมันในเนื้อครีมค่อนข้างมาก หากคนผิวมันเลือกใช้ จะทำให้หน้ามันง่ายกว่าเดิม

หากต้องเลือกใช้เป็นเนื้อครีมจะต้องเป็น “เนื้อครีมบางเบา” เพราะจะมีน้ำมันน้อยกว่า หรือไม่ก็ขอแนะนำให้คนผิวมันหลีกเลี่ยงสกินแคร์เนื้อครีมไปเลย และหันไปใช้เนื้อผลิตภัณฑ์แบบอื่นแทน เช่น เนื้อเซรั่ม หรือสกินแคร์แบบน้ำ ซึ่งสกินแคร์เหล่านี้จะมีน้ำมันน้อย หรือบางตัวก็ไม่มีน้ำมันเลย จึงช่วยลดอัตราการผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิวได้

นอกจากเนื้อผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ควรให้ความสำคัญแล้ว สำหรับคนผิวมันยังควรให้ความสำคัญกับข้อความกำกับข้างผลิตภัณฑ์ โดยคนผิวมันควรเลือกสกินแคร์ที่ “ไม่มีน้ำมัน” เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ จะไม่ไปเพิ่มปริมาณน้ำมันให้กับชั้นผิว และลดปัญหาผิวมันได้ นอกจากนี้ยังควรใช้สกินแคร์ที่มีคุณสมบัติในการ “ควบคุมความมัน” ด้วย เพื่อควบคุมการผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิวเอาไว้ ชะลอการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติให้ลดน้อยลงกว่าเดิม

ปัจจุบันสกินแคร์เกาหลีเนื้อน้ำ และไม่มีน้ำมัน มีให้เลือกเยอะมาก ซึ่งเหมาะกับผิวมันโดยเฉพาะ หรือจะเลือกแบบเซรั่มเนื้อบางเบาก็มีให้เห็นหลากหลายแบรนด์เช่นกัน

ผิวแห้ง เป็นแบบไหน?

ไม่ใช่แค่ผิวมันที่มักเจอปัญหา แต่ผิวแห้งก็สร้างความรำคาญใจได้ไม่แพ้กัน โดยลักษณะของคนผิวแห้งคือผิวไม่อิ่มน้ำ ไม่ชุ่มชื้น แห้งกร้าน มักมีสภาพที่ดูเสื่อมโทรม บางครั้งยังหมองคล้ำอีกด้วย เพราะสภาพที่โทรมไม่สดใส ยิ่งถ้าผิวมีริ้วรอยคนผิวแห้งจะปรากฏออกมาให้เห็นแบบชัดเจน เมื่อต้อง Make up มักเจอปัญหาเครื่องสำอางไม่ติดหน้า ใช้รองพื้นหรือแป้งก็จะปรากฏรอยแตกไม่เรียบเนียน และคนผิวแห้งหากเจออากาศหนาวเย็น ผิวจะลอกเป็นขุย จึงต้องได้รับการบำรุงโดยด่วน

ผิวแห้ง ต้องเลือกสกินแคร์แบบไหน?

การเลือกสกินแคร์สำหรับคนผิวแห้ง ต้องเน้น “มอยเจอร์ไรเซอร์เข้มข้น” หรือไม่ก็เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมอื่นๆ ที่เน้นความชุ่มชื้น เช่น กรดไฮยาลูรอนิก เป็นอีกหนึ่งสารสำคัญในสกินแคร์ที่มาแรง เพราะช่วยให้ผิวกักเก็บคามชุ่มชื้นเอาไว้ได้ดี สำหรับเนื้อผลิตภัณฑ์แนะนำ สามารถเลือกใช้แบบเนื้อครีมได้ เพราะคนผิวแห้ง จะมีน้ำมันในผิวน้อย หากเลือกใช้เนื้อครีม อาจช่วยเพิ่มปริมาณน้ำมันให้ผิวได้บ้าง เพื่อมาหล่อเลี้ยงผิวไม่ให้แห้งจนเกินไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังต้องระวังอย่าให้มีน้ำมันเยอะเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวมันได้เช่นกัน

สกินแคร์เกาหลีสำหรับคนผิวแห้งมีให้เลือกเยอะมาก มีหลากลายสารกัด และหลากหลายนวัตกรรม เพื่อบำรุงผิวอย่างล้ำลึก โดยเฉพาะสกินแคร์ประเภทบำรุงผิวแห้ง ด้วยสภาพภูมิอากาศในเกาหลีที่มักจะทำให้ผิวแห้งบ่อยๆ แต่คนเกาหลีมักจะมีสภาพผิวที่ดีดูอิ่มน้ำ ก็เพราะสกินแคร์เกาหลีดีๆ ที่มีอยู่หลากหลาย จึงอยากแนะนำให้คนผิวแห้งทั้งหลายลองเลือกผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับผิวหน้าของตัวเอง

ติดต่อบทความลงโฆษณา คลิ้กที่นี่

Follow

Get every new post delivered to your Inbox

Join other followers:

%d bloggers like this: