web analytics
ติดตามพวกเราบน Facebook

ไม่เร็ว ไม่แรง ไม่ชัด คงยากที่จะถูกเลือกให้มาเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับสายเกมเมอร์ อย่างที่เรารู้กันดีว่าการสตรีมเกมนั้นต้องใช้พลังในการประมวลผลสูง พลังการแสดงผลที่ยอดเยี่ยม และพลังในการตอบสนองของเครื่องมือที่รวดเร็ว ดังนั้นอุปกรณ์เสริมสำหรับสายเกมเมอร์จึงต้องเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อสมรรถนะอันเยี่ยมยอด ซึ่งคราวนี้เราก็จะพาเพื่อน ๆ ไปสำรวจอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นสำหรับสายเกมเมอร์อย่างจอคอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ด รวมทั้งเทคนิคการตั้งชื่อเท่ ๆ ในเกมกัน

อุปกรณ์เสริมสำหรับสายเกมเมอร์,จอคอมพิวเตอร์,คีย์บอร์ด,ชื่อเท่ ๆ ในเกม,pantip

Credit: Unsplash

จอคอมพิวเตอร์

จอคอมพิวเตอร์ หรือ จอเกมมิ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคอเกมเมอร์ ด้วยหน้าที่หลักที่เป็นตัวแสดงผลให้คอเกมได้สัมผัสประสบการณ์ในการเล่นเกมอย่างสมจริงแบบสุด ๆ ซึ่งจอคอมพิวเตอร์สำหรับเกมมิ่งในปัจจุบันมีอยู่ 3 แบบให้ได้เลือกกัน คือ

• TN Panel เป็นพาแนลจอ LCD ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มนักเล่นเกมระดับโปรทั้งหลาย เนื่องจากมีความหน่วงในการรับสัญญาณต่ำ และมีค่ารีเฟรชเรทสูง ช่วยให้ภาพที่แสดงผลมีความลื่นไหลต่อเนื่อง ในราคาที่สมเหตุสมผลค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าด้วยสเป็กแบบนี้ทำให้จอ NT เหมาะสำหรับเกมที่มีการเคลื่อนไหว ย้ายหน้าจอแบบรวดเร็ว และต้องอาศัยความแม่นยำในการโจมตีอย่างทันท่วงที เช่น เกมแนว FPS หรือ MOBA

• IPS Panel หน้าจอคอมพิวเตอร์แบบนี้มีจุดเด่นในเรื่องการแสดงสีสันที่สดใสสมจริงในแบบที่ไม่ว่าจะมองหน้าจอจากมุมไหนก็จะได้สีสันที่เหมือนกันไม่เพี้ยน และไม่ต่างจากการมองหน้าจอตรง ๆ เลยค่ะ ทำให้หน้าจอแบบนี้ค่อนข้างเหมาะกับเกมแนว MonoRPG ทั้งยังสามารถใช้ดูหนัง ซีรีส์ ได้แบบไม่ขัดอารมณ์อีกด้วย

• VA Panel เป็นจอที่นำข้อดีของ TN Panel และ IPS Panel มารวมกัน ทำให้ได้จอภาพที่แสดงผลได้รวดเร็วและมีสันคมชัดสดใส ทำให้เป็นจอคอมพิวเตอร์ที่ตอบโจทย์ได้ทุกการใช้งาน ตั้งแต่เล่นเกม ดูซีรีส์ ไปจนถึงการทำงานทั่วไปเลยค่ะ
เห็นอย่างนี้แล้วคอเกมเมอร์ก็สามารถเลือกจอคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมให้เหมาะกับความต้องการและงบประมาณในกระเป๋ากันได้เลย

อุปกรณ์เสริมสำหรับสายเกมเมอร์,จอคอมพิวเตอร์,คีย์บอร์ด,ชื่อเท่ ๆ ในเกม,pantip

Credit: Unsplash

คีย์บอร์ด

เมื่อพูดถึงอุปกรณ์แสดงผลไปแล้ว คราวนี้คงต้องมาพูดถึงอุปกรณ์ส่งคำสั่งอย่าง คีย์บอร์ดเกมมิ่งกันบ้าง สำหรับอุปกรณ์ชนิดนี้จะเรียกว่าให้ใช้คีย์บอร์ดธรรมดา ๆ ก็พอได้อยู่ แต่หากต้องการการใช้งานแบบเกมเมอร์มืออาชีพ และได้อรรถรสในการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าอย่างไรก็หนีไม่พ้นต้องเป็นคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะเท่านั้น

สำหรับคีย์บอร์ดเกมมิ่งนั้นหลายคนอาจเคยผ่านตากันมาบ้างแล้วด้วยหลากหลายรูปลักษณ์ ตั้งแต่เป็นคีย์บอร์ดปุ่มกดหน้าตาธรรมดา ๆ ไปจนถึงคีย์บอดร์ที่มีแสงไฟไล่สีสันสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งการจะเลือกคีย์บอร์ดเกมสักชิ้นนั้นก็มีขั้นตอนและข้อควรคำนึงอยู่พอสมควรเพื่อให้ได้คีย์บอร์ดที่เหมาะมือ ใช้ส่งคำสั่งได้อย่างแม่นยำทันต่อเหตุการณ์และนี่คือปัจจัยที่เกมเมอร์ควรคำนึงถึงในการเลือกคีย์บอร์ดสักชิ้นมาเป็นคู่มือเล่นเกม

• ขนาด เป็นปัจจัยแรกเลยที่เกมเมอร์ควรให้ความสำคัญ เพราะคีย์บอร์ดที่ดีคือคีย์บอร์ดที่เหมาะมือช่วยให้ขยับส่งคำสั่งได้รวดเร็วและสามารถใช้งานได้เป็นเวลานานโดยไม่ทำให้เมื่อยล้า ซึ่งคีย์บอร์ดแบบ FULL SIZE ซึ่งเป็นขนาดใหญ่สุดที่มาพร้อมกับแป้นตัวเลข ซึ่งแม้จะดูตอบสนองการใช้งานแบบสุด ๆ แต่ก็กินเนื้อที่และมีขนาดใหญ่ ส่วนขนาดรองลงมาอย่าง TKL SIZE เป็นขนาดที่ตัดแป้นตัวเลขออกไปเพื่อประหยัดพื้นที่และให้ความคล่องตัว ซึ่งหากเพื่อน ๆ ไม่ได้ใช้แป้นตัวเลขแต่แรก ตัวเลือกนี้ก็น่าสนใจอยู่มากทีเดียว และแบบสุดท้าย 60% KEYBOARD ที่มีการย่อขนาดลงมาเหลือเพียง 60% ของขนาดคีย์บอร์ดปกติ ซึ่งช่วยให้ประหยัดพื้นที่และดูมินิมอลแบบสุด ๆ แต่ก็ต้องแลกมากับการขยับนิ้วที่บางคนอาจจะไม่สะดวกนัก

• ชนิด ปกติแล้วคีย์บอร์ดจะมีด้วยกันอยู่ 2 ชนิด คือ แมคคานิคัล ที่มีปุ่มรับสัญญาณอยู่ใต้ปุ่มกดแต่ละตัว ทำให้การส่งคำสั่งเป็นไปอย่างรวดเร็วแม่นยำ แต่ก็มักมีราคาสูง กับคีย์บอร์ดแบบเมมเบรน ที่มีปุ่มรับสัญญาณอยู่ใต้แผงวงจรที่จะได้รับสัญญาณมาจากปุ่มโดมใต้แป้นแต่ละแป้นอีกที ซึ่งมีจุดเด่นที่ราคาไม่สูงในแบบที่ใช้พังแล้วทิ้งได้เลยไม่ต้องเสียดาย

• มีสายหรือไร้สาย ปัจจัยนี้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ เนื่องจากส่วนใหญ่มักนิยมการใช้คีย์บอร์ดไร้สายซึ่งให้ความรู้สึกแบบมินิมอลคลีน ๆ ไม่มีสายไฟเกะกะ แต่การใช้คีย์บอร์ดแบบนี้มักมีความหน่วง ทำให้ตอบสนองกับเกมได้ช้าลง ขณะที่การเลือกคีย์บอร์ดไร้สายแม้จะมีสายไฟเพิ่มขึ้นมาบ้างแต่ก็ช่วยให้สามารถตอบสนองกับเกมได้อย่างรวดเร็วได้มาก

• การออกแบบลูกเล่นและความมสวยงาม ที่เหลือก็เลือกรูปลักษณ์ลูกเล่นของคีย์บอร์ดได้ตามความชอบเลยค่ะ จะเอาแบบคลีน ๆ ดีไซน์เรียบ ๆ หรือมีไฟกะพริบวิบวับ เลือกได้ตามความพอใจเลยค่ะ

อุปกรณ์เสริมสำหรับสายเกมเมอร์,จอคอมพิวเตอร์,คีย์บอร์ด,ชื่อเท่ ๆ ในเกม,pantip

Credit: Unsplash

ชื่อเท่ ๆ ในเกม

ถึงตรงนี้จะไม่พูดถึงการตั้งชื่อเท่ ๆ ในเกมเพื่อบ่งบอกอัตลักษณ์ของตัวเองก็ดูจะพูดเรื่องเกมมิ่งได้ไม่ครบนะคะ สำหรับการตั้งชื่อในเกมนั้นเพื่อน ๆ สามารถเลือกนำไอเดียเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้เลย

• ใช้ชื่อตัวละครโปรดมาตั้ง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรามักจะมีไอดอลหรือตัวละครโปรดทั้งในเกมหรือฟิกชั่นต่าง ๆ และตัวละครเหล่านี้มักจะมีจุดเด่น มีความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งในด้านหนึ่งก็สามารถสะท้อนความชอบพอของเราออกมาได้ด้วย ดังนั้นการเลือกชื่อตัวละครโปรดมาตั้งเป็นชื่อเท่ ๆ ในเกม หรือเอามาพ่วงไว้กับชื่อที่ตั้งขึ้นมาใหม่ก็ดูเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย

• ใช้เทคนิคเรียงคำใหม่ (Anagram) เช่น การเรียงคำจาก paradise เป็น a despair ฟังดูเท่ใช่ไหมคะ ซึ่งนอกจากความเท่แล้วก็ยังแฝงความหมายดี ๆ ที่เราชอบเอาไว้อีกด้วย

• ใช้โปรแกรมสุ่มตัวอักษร วิธีนี้ต้องอาศัยโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นเข้ามาช่วยนะคะ โดยผู้ช่วยเหล่านี้จะจัดการผสมชื่อออกมาเป็นร้อย ๆ แบบจากชื่อที่เราป้อนไว้ และเราก็สามารถเลือกชื่อเท่ ๆ มาใช้เป็นของตัวเองโดยไม่ซ้ำกับคนอื่นได้เลยค่ะ

และนี่ก็เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับสายเกมเมอร์ทั้งจอคอมพิวเตอร์และคีย์บอร์ดที่เราแนะนำ รวมทั้งไอเดียการตั้งชื่อเท่ ๆ ในเกมที่เราหวังว่าเพื่อน ๆ จะชอบและลองนำไปใช้กันดูนะคะ

Shopee 9.9 Super Shopping Day แคมเปญโปร 9.9 สุดยิ่งใหญ่แห่งปี! มหกรรมสินค้าลดราคาจัดเต็ม เริ่มต้นเพียง 9.- ถูกคุ้มทุกวันตลอดทั้งแคมเปญ! พร้อมรับโปรโมชั่นส่งฟรีขั้นต่ำ 0.- และพิเศษกว่าที่เคย เก็บโค้ดส่วนลดสูงสุดถึง 999.- ช้อปได้กับโปรหลากหลายสุดโดนใจ ช้อปได้แล้วตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. – 9 ก.ย. นี้ที่ Shopee 9.9 Super Shopping Day!

ติดต่อบทความลงโฆษณา คลิ้กที่นี่

Follow

Get every new post delivered to your Inbox

Join other followers:

%d bloggers like this: